Sự đảo chiều của bóng đá và CLB Anh tham vọng bành trướng châu Âu

Sự đảo chiều của bóng đá và CLB Anh tham vọng bành trướng châu Âu

UEFA Europa League – Nhìn vào sự hiện diện của các CLB Anh ở hai đấu trường châu Âu có thể thấy cán cân quyền lực thay đổi rõ rệt. Tiền bạc là mấu chốt vấn đề, nhưng không phải tất cả để quyết định vị trí của một đội bóng.

Man City hiện đang góp mặt tại bán kết Champions League sau 22 năm chơi ở giải hạng 3

Đội bóng đang cố thi đấu vực dậy thành tích của đội bóng

Lá cờ nước Anh lại có cơ hội bay cao ở châu Âu và hai trận chung kết toàn Anh giống như mùa 2018/19 hoàn toàn có khả năng xảy ra. Với Chelsea – Man City ở Champions League còn MU – Arsenal tại UEFA Europa League. Tuy nhiên, trước khi mơ về viễn cảnh đó thành sự thật, CĐV hãy ngừng lại một chút và nghĩ về sự thay đổi đáng kinh ngạc của bóng đá Anh.

Khoảng cách đây hai thập niên trước, cả những người có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng không thể hình dung về một ngày Chelsea cùng Man City sánh bước trên hành trình chinh phục đỉnh cao châu Âu. Trong khi MU, Arsenal lại cố tìm kiếm cứu cánh cho mùa giải ở đấu trường hạng 2.

Chelsea và MU tìm cách cứu cánh thành tích tại giải đấu hạng 2

Chelsea và Man City gặp nhiều khó khăn về vấn đề tiền bạc

Khi bước sang thế kỷ 21, MU và Arsenal là hai thế lực thống trị giải đấu Premier League. Họ hiếm không bận tâm những vấn đề khác và dành thời gian cho việc tìm kiếm vinh quang  ở châu Âu. Tuy nhiên, Chelsea và Man City lại không có sự thoải mái đó. Cả hai vật lộn với các vấn đề của chính họ, chủ yếu là về tiền bạc. Việc luyện tập cũng từ đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nợ nần ngập đầu trước khi được The Blues tiếp quản

Trước khi Roman Abramovich tiếp quản The Blues, đội bóng này đã nợ 80 triệu bảng và đối diện nguy cơ phá sản. The Citizens nỗ lực thoát khỏi giải hạng 3 cũng nợ ngập đầu và trở lại Premier League. Họ chơi trận derby với MU thay vì Macclesfield Town trong sân vận động có 6.000 lượng khán giả.

Tình thế thay đổi khi có sự đầu tư của các ông chủ lớn

Khi vấn đề là tài chính, thật dễ để giải quyết nếu có ông chủ như Abramovich hay Sheikh Mansour. Những “đại gia” này bỗng một ngày nọ phát hiện ra tình yêu bóng đá và bước vào Chelsea, Man City. Một cuộc lột xác ngoạn mục đã tạo nên sau đó. Hai đội bóng vụt trở thành gã khổng lồ dù mặc cảm về lịch sử nghèo nàn, lật đổ các thế lực cũ và viết nên lịch sử của chính mình.

Chelsea đã từng rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng

Phó Chủ tịch Arsenal, David Dein, cách Chelsea vận hành được mô tả như sau: 

“Abramovich đã đậu chiếc xe tăng Nga của ông ta trước cửa nhà chúng tôi và bắn ra những tờ 50 bảng để cứu vớt đội bóng”. Dick Law, phụ tá của Dein, đính chính phát biểu: “Tôi nghĩ nó giống tờ 1.000 bảng hơn là 50 bảng”.

UEFA Europa League nhận thấy có một sự ghen tị khá lớn ở đây. Tỷ phú người Nga đã từng tìm hiểu về khả năng mua Arsenal nhưng bỏ qua. Điều đó khiến Dein đã vô cùng tức giận khi biết tin. Còn về phía Sir Alex Ferguson, ông cáo buộc Chelsea cố tình “hủy hoại bóng đá” và dè bỉu Man City, “gã hàng xóm ồn ào” đang “tiêu tiền theo kiểu tự sát” chứ không vì mục đích gì.